วันจันทร์ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

สารหวาน Aspartame และ เส้นใยอาหาร (Fiber)

สารหวาน Aspartame
ให้ความหวานกว่าน้ำตาลซูโคสถึง 200 เท่า ซึ่งหากบริโภคปริมาณสูงจะส่งผลร้ายต่อการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง ดังนั้นจึงไม่ควรบริโภคเกิน 50 mg/kg/day.
 

Glycemic

ถ้ารับประทานอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูง แต่ปริมาณกากอาหาร ไขมัน และโปรตีนต่ำ  จะ มีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้นตับอ่อนจึงผลิตและหลั่งอินซูลินปริมาณสูงอย่างรวดเร็วเพื่อลดระดับ น้ำตาลในเลือด ดังนั้นระดับน้ำตาลในเลือดอาจลดต่ำลงจนทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย ซึ่งปฏิกิริยานี้เรียกว่า Glycemic Effect สำหรับ บุคคลปกติที่ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการเผาผลาญ จะสามารถปรับตัวได้กับปฏิกิริยานี้ แต่ในบุคคลที่มี่ปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับระบบการเผาผลาญควรหลีกเลี่ยงการรับ ประทานอาหารที่มีความเข้มข้นของน้ำตาลสูงมาก เพราะหลีกเลี่ยงการแปรเปลี่ยนระดับน้ำตาลในเลือดอย่างรวดเร็ว

เส้นใยอาหาร (Fiber)เส้นใยอาหาร มนุษย์ไม่สามารถย่อยสลายได้ แต่เส้นใยอาหารมีประโยชน์ดังต่อไปนี้
  • เพิ่มความจุของอาหาร คือ จะช่วงทำให้รู้สึกอิ่มง่ายกว่าอาหารประเภทอื่น
  • ป้องกันอาการท้องผูก และช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้
  • ป้องกันการติดเชื้อที่ไส้ติ่ง
  • ลดอัตราเสี่ยงต่อโรคมะเร็งที่ลำไส้ใหญ่
  • ลดอัตราเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ เพราะเส้นใยอาหารมีผลลดคลอเลสเตอรอล โดยการดูดซึมคลอเลสเตอรอลและขับออกพร้อมอุจจาระ
  • ควรรับประทานเส้นใยอาหารอย่างน้อย 25 กรัม/วัน (ผัก ผลไม้ และธัญพืช)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น