สารหวาน Aspartame
ให้ความหวานกว่าน้ำตาลซูโคสถึง 200 เท่า ซึ่งหากบริโภคปริมาณสูงจะส่งผลร้ายต่อการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง ดังนั้นจึงไม่ควรบริโภคเกิน 50 mg/kg/day.
Glycemic
ถ้ารับประทานอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูง แต่ปริมาณกากอาหาร ไขมัน และโปรตีนต่ำ จะ มีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้นตับอ่อนจึงผลิตและหลั่งอินซูลินปริมาณสูงอย่างรวดเร็วเพื่อลดระดับ น้ำตาลในเลือด ดังนั้นระดับน้ำตาลในเลือดอาจลดต่ำลงจนทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย ซึ่งปฏิกิริยานี้เรียกว่า Glycemic Effect สำหรับ บุคคลปกติที่ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการเผาผลาญ จะสามารถปรับตัวได้กับปฏิกิริยานี้ แต่ในบุคคลที่มี่ปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับระบบการเผาผลาญควรหลีกเลี่ยงการรับ ประทานอาหารที่มีความเข้มข้นของน้ำตาลสูงมาก เพราะหลีกเลี่ยงการแปรเปลี่ยนระดับน้ำตาลในเลือดอย่างรวดเร็ว
เส้นใยอาหาร (Fiber)เส้นใยอาหาร มนุษย์ไม่สามารถย่อยสลายได้ แต่เส้นใยอาหารมีประโยชน์ดังต่อไปนี้
- เพิ่มความจุของอาหาร คือ จะช่วงทำให้รู้สึกอิ่มง่ายกว่าอาหารประเภทอื่น
- ป้องกันอาการท้องผูก และช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้
- ป้องกันการติดเชื้อที่ไส้ติ่ง
- ลดอัตราเสี่ยงต่อโรคมะเร็งที่ลำไส้ใหญ่
- ลดอัตราเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ เพราะเส้นใยอาหารมีผลลดคลอเลสเตอรอล โดยการดูดซึมคลอเลสเตอรอลและขับออกพร้อมอุจจาระ
- ควรรับประทานเส้นใยอาหารอย่างน้อย 25 กรัม/วัน (ผัก ผลไม้ และธัญพืช)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น