อาหารชั้นเลิศสำหรับลูกน้อย สำหรับเด็กทารกแล้ว อาหารชั้นเลิศใดๆในโลกคงทียมไม่ได้กับน้ำนมของแม่ ไม่ว่าจะเป็นชนชาติใดน้ำนมแม่ล้วนจัดถูกให้เป็นสุดยอดเมนูคู่ลูกน้อยทุกคน ในปัจจุบันการตื่นตัวการกินนมให้ลูกนมแม่มากขึ้น ยิ่งในช่วงที่ผ่านมามีปัญหานมผสมการปนเปื้อนของสารเบลานีน นอกจากนี้ยังเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกว่าเด็กที่กินนมแม่จะมีพัฒนาการทางด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นร่างกาย อารมณ์ สติปัญญา และความสามารถในการปรับตัว การเรียนรู้สูงกว่าเด็กที่ไม่ได้กินนมแม่อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ จึงน่าจะถือว่าการมให้ลูกกินนมแม่เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าของพ่อแม่ ( Parental investment ) ดีกว่าการฝากธนาคาร หรือการซื้อหุ้น เพราะผลประโยชน์ที่ได้รับมีแต่เพิ่มขึ้นๆตามอายุของลูก การให้ลูกกินนมแม่มีประโยชน์ต่อคน 3 กลุ่ม กล่าวคือ ประโยชน์ต่อตัวคุณแม่จะทำให้น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นมากมายในระหว่างการตั้งครรภ์ลดลงอย่างรวดเร็ว โดยไม่มีความจำเป็นต้องพึ่งสถานเสริมความงามต่างๆ นอกจากนี้โอกาสในการเป็นมะเร็งเต้านมของแม่ก็ลดลงด้วย ประโยชน์ต่อลูกคือ เด็กที่กินนมแม่มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคภูมิแพ้ หอบหืด ผื่นแพ้ และโรคติดเชื้อในระบบต่างๆ เช่น ระบบทางเดินหายใจ ระบบทางเดินอาหาร ฯลฯ ลดลงและยังเป็นเด็กที่เลี้ยงง่าย มีพัฒนาการทั้งด้าน IQ,EQ และ Q ต่างๆเพิ่มขึ้น ประโยชน์ต่อตัวคุณพ่อ แน่นอนประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อนมผสมต่างๆ แถมยังช่วยเพิ่มความสัมพันธ์ในครอบครัวให้อบอุ่นเข้มแข็งอีก ประโยชน์ของนมแม่ นมแม่เป็นอาหารที่ดีและเหมาะสมที่สุดในการเลี้ยงทารก เพราะมีสารอาหารต่างๆครบถ้วน ปริมาณเหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการของทารก ย่อยและดูดซึมง่าย ต่างจากนมผสมต่างๆที่พยายามจะเพิ่มโปรตีนหรือสารอาหารต่างๆลงไปจนสูงเกินความต้องการของทารก ซึ่งอาจส่งผลเสียในอนาคตมากกว่าผลดี นมแม่มีทอรีน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นสำหรับทารกสูงกว่านมวัวถึง 55 เท่า ซึ่งทอรีนนี้เป็นส่วนที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อ สมองและเซลล์รับภาพของตา นมแม่ยังมีนิวคลีโอไทด์ ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญและเกี่ยวข้องกับกระบวนการต่างๆของเซลล์ที่จำเป็นต่อโครงสร้างการเจริญเติบโต พลังงานและเมตาบอลิซึมต่างๆมนร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมการย่อย และการเจริญของเยื่อบุลำไส้เล็ก ทำให้ทารกแรกเกิดที่มีน้ำหนักตัวน้อย มีการเจริญเติบโตที่เร็วขึ้น ช่วยนากรดูดซึมธาตุเหล็ก และช่วยเสริมภูมิคุ้มกันโรค สำหรับนมผสมนั้นมีปริมาณนิวคลีโอไทด์น้อย และชนิดทีมียังแตกต่างจากนมแม่มาก ไขมันในนมแม่ที่เรารู้จักมีหลายชนิด แต่ชนิดที่สำคัญและมีการพูดถึงกันอย่างแพร่หลายก็คือ DHA นั่นเอง ไขมันเหล่านี้มาจากไขมันในอาหารของแม่ ไขมันที่เต้านมสังเคราะห์ขึ้นและไขมันที่สะสมไว้ในเนื้อเยื่อของแม่ เพราะฉะนั้นอาหารทีแม่กินจึงมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับชนิดและคุณภาพของไขมันในน้ำนมด้วย นอกจากนี้ในนมแม่ยังมีประโยชน์ด้านการส่งเสริมด้านการสร้างภูมิคุ้มกันในเชื้อโรคต่างๆได้อีกด้วยมารู้จักนมแม่ให้มากขึ้น โดยปกติแล้วนมแม่แต่ละช่วงจะแตกต่างกัน แบ่งคร่าวๆก็คือ ในช่วง 2 – 3 วันแรกหลังคลอดเรียกว่า Colostrum (น้ำนมเหลือง) ระยะต่อมาถึง 2 สัปดาห์หลังคลอดเรียกว่า Transitional milk หลังจากนั้นเรียกว่า Mature milk เห็นมั้ยคะ ธรรมชาติแสนวิเศษ นมแม่แต่ละช่วงมีความเหมาะสมกับลูกในแต่ละวัย เพราะฉะนั้นคงไม่เกินเลยไปนักหากจะกล่าวว่า นมแม่สิแน่จริง น่าจะเป็นสิ่วที่ถูกต้อง |
วันจันทร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2554
นมแม่แสนวิเศษ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น