นับวันจำนวนผู้ป่วยมะเร็งมีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่องยๆ จนสถาบันชั้นนำของสหรัฐอเมริกาหลายสถาบันต้องศึกษาวิจัยกันอย่างจริงจังเพื่อหาแนวทางยับยั้งโรคนี้ไม่ให้คร่าชีวิตประชากรโลกไปมากกว่านี้
หลังจากวิจัยมาอย่างยาวนานในที่สุดศูนย์วิจัยเห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วสร์ดก็ได้ผลการวิจัยและได้สรุป 7 คำแนะนำเพื่อป้องกันโรคมะเร็งไว้ดังนี้
1. กินอาหารเพื่อสุขภาพ
เน้นผักใบเขียวจัด และผักหลากหลายสี เช่นคะน้าหรือบร็อกโคลี่วันละ5 กำมือ และผลไม้หลากสี 3 กำมือต่อวัน และควรเน้นหนักที่พืชมีเส้นใยมากอย่าง ข้าวซ้อมมือ ธัญพืช ถั่วฝักยาว ยอดแค และกระเทียม
2. ออกกำลังกายวันละครึ่งชั่วโมง
อย่างน้อย 4 ครั้งต่อสัปดาห์ จากการวิจัยพบว่า การออกกำลังกายดังกล่าว จะช่วยลดการเกิดมะเร็งในลำไส้ใหญ่ และมพเร็งเต้านม แต่ไม่ควรหักโหมจนเกินไปเพราะร่างกายจะหลั่งสารทุกข์ (Cortisol) และสร้างอนุมูลอิสระออกมาซึ่งจะทำให้เราแก่เร็วแทน
3. งดการดื่มเหล้า
หากเลี่ยงไม่ได้ควรดื่มไม่เกินวันละ 4 แก้ว การงดเหล้าเข้าปากจะช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้หลายชนิด เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่- ไส้ตรง มะเร็งปาก มะเร็งคอหอย และมะเร็งหลอดอาหาร เช่นเดียวกับกาแฟ หากเลี่ยงได้ก็ควรจะเลี่ยง
4. รักษาน้ำหนักตัวไว้ให้ดี
อย่าให้เกินค่าดัชนีมวลกายที่เหมาะสม ซึ่งค่าดัชนีมวลกายนี้ คำนวณจากการเอาน้ำหนักตัวในหน่วยกิโลกรัมมาหารด้วยความสูงหน่วยเป็นเมตรที่ยกกำลัง 2 แล้ว
5. งดสูบบุหรี่
และเลี่ยงอาหารที่เป็นแป้งน้ำตาลขัดขาว บุหรี่ไม่สามารถอนุโลมได้เหมือนเหล้า เพราะบุหรี่เพียงมวนเดียวก็สร้างอนุมูลอิสระในร่างกายได้ถึงหนึ่งแสนล้านโมเลกุลเลยทีเดียว ซึ่งอนุมูลอิสระที่เป็นสารไม่มีประโยชน์ในร่างกาย และเมื่อสะสมมากไปจะไปทำลายเซลล์ร่างกายให้ล้มเหมือนโดมิโนและกลายเป็นมะเร็งในที่สุด
6. ป้องกันร่างกายจากแสงแดด
ด้วยการใช้ครีมกันแดดที่เหมาะสมสำหรับบ้านเราซึ่งอย่างต่ำต้องมี SPF 30 เพื่อป้องกันมะเร็งผิวหนัง
7. มีเพศสัมพันธ์แบบปลอดภัย
เพราะเชื้อกามโรคอาจทำให้เกิดโรคมะเร็งที่อวัยวะสืบพันธุ์ได้
ที่มา : นพ.กฤษดา สิรามพุช / หนังสือธรรมชาติต้านมะเร็ง สนพ.ฐานบุ๊คส์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น